บทวิจารณ์ดนตรีคลาสสิกของ ศ.ดร.เจตนา นาควัชระ ได้รับการเผยแพร่ในระดับนานาชาติ

บทวิจารณ์ดนตรีคลาสสิกของศ.ดร.เจตนา นาควัชระ ได้รับการเผยแพร่ในระดับนานาชาติ

คลิกเพื่ออ่านบทวิจารณ์

โครงการวิจัยการวิจารณ์ศิลปะฯ ซึ่งดำเนินต่อเนื่องมาขณะนี้เป็นภาคที่ 5 แล้ว ในหัวข้อเคือข่ายการวิจารณ์ศิลปะ: การวิจัยและพัฒนา แม้ว่าโครงการปัจจุบันจะเป็นการวิจัยด้านดนตรีไทย แต่โครงการฯก็ยังสนับสนุนให้มีกิจกรรมด้านการวิจารณ์ดนตรีในระดับที่กว้างขวางดังเช่นที่ได้ดำเนินการไว้ในโครงการภาค 1 และ 2 ทั้งมีการเปิดพื้นที่ให้แก่การวิจารณ์ดนตรีในสาขาต่างๆ อันรวมถึงดนตรีไทยสากลและดนตรีคลาสสิกตะวันตก นักวิจารณ์ที่เสนองานในด้านนี้มีทั้งผู้ที่อยู่ในเครือข่ายของโครงการฯ เช่น นายวฤธ วงศ์สุบรรณ และที่ปรึกษาอาวุโสของโครงการฯ คือ ศาสตราจารย์ ดร.เจตนา นาควัชระ

ล่าสุด วารสารออนไลน์ของศูนย์วิจัยนานาชาติด้านการแสดง มหาวิทยาลัยเบอร์ลินเสรี (Free University Berlin) ได้นำบทวิจารณ์ดนตรีคลาสสิกตะวันตกรวม 7 บทของศาสตราจารย์ ดร.เจตนา นาควัชระ พร้อมทั้งคำนำของบรรณาธิการไปเผยแพร่ มีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่างานวิจารณ์ดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากการวิจัยที่ สกว. ได้ให้การสนับสนุนต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 16 ปีแล้ว